BẬT MÍ BÍ QUYẾT TRỒNG CÂY ĂN TRÁI TRONG CHẬU NGON

Phong trào trồng cây ăn trái trong chậu đang rất phổ biến. Đặc biệt là ở khu vực thành phố. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cây ăn trái trong chậu không phải ai cũng biết. Hãy cùng Cây Xanh Gia Nguyễn tham khảo hướng dẫn trồng cây ăn trái trong chậu dưới đây để có được hiệu quả cao nhé.

Người dân ở nhiều khu vực thành phố đang đua nhau trồng cây ăn trái trong chậu. Nhiều khách hàng tâm sự với chúng tôi: khi mua thì cây đã ra hoa hoặc trái. Nhưng sau đợt đó thì cây hầu như không cho ra trái nữa. Vậy làm thế nào để những cây này tiếp tục cho hoa và trái, kỹ thuật trồng cây ăn trái trong chậu dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Cây Cóc Thái giống

Cây Cóc Thái giống

Để cây ăn trái trồng trong chậu dễ dàng ra hoa và kết trái, bạn cần lưu ý các yếu tố như:

Nước tưới:

Cây cần được tưới đủ nước và có khả năng thoát nước tốt. Cây ăn trái trồng trong chậu bị giới hạn bởi kích thước của chậu nên bạn cần phải chú ý tưới đủ nước cho cây, đảm bảo cây phải được đủ độ ẩm. Tốt nhất, bạn nên tưới cây 2 lần/ ngày vào buổi sáng và chiều mát.

Cây trồng trong chậu dễ bị đọng nước vì nước không có lối thoát ra ngoài. Do đó, bạn nên kê đáy chậu, tạo khoảng hở giúp cho cây thóat nước nhanh hơn. Khi đó thì bộ rễ cây ăn trái mới có thể phát triển tốt.

Bón phân:

Cần có chế độ bón phân phù hợp cho cây ăn trái trồng trong chậu. Cây ăn trái cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt , tạo tiền đề phát triển hoa và trái.

Cây Bưởi Da Xanh

Cây Bưởi Da Xanh

Bạn nên tiến hành bón phân định kỳ và luân phiên cho cây với khoảng cách 2 lần/tháng, bao gồm 1 lần phân vô cơ và 1 lần phân hữu cơ theo hướng dẫn. Một số loại phân bón cho cây ăn trái trồng trong chậu như: super lân, urea, NPK…

Ngoài ra, hàng tháng cần phải cho thêm lớp đất trồng dầy 2-3 cm vào bề mặt chậu cây để rễ cây ăn trái có thêm chất dinh dưỡng hấp thụ.

Ánh sáng:

Đây là yếu tố rất cần thiết để giúp cây ăn trái trồng trong chậu có thể quang hợp, tạo nhiều sinh khối và đẩy nhanh sang giai đoạn ra hoa. Cung cấp lượng ánh nắng với 5-6 giờ/ ngày là thời gian cần thiết để cây ăn trái phát triển hiệu quả.

Bón phân:

Khi cây ăn trái trồng trong chậu bắt đầu ra hoa, bạn nên sử dụng thêm phân bón lá có chứa vi lượng khoáng giúp tăng khả năng đậu trái cho cây, đồng thời giúp chống rụng trái non.

Cây Quýt Đường

Cây Quýt Đường

Phòng trừ sâu bệnh:

Hơn nữa, bạn nên thường xuyên tiến hành kiểm tra sâu bệnh để xử lý kịp thời. Những loại sâu bệnh mà cây ăn trái trồng trong chậu thường gặp đó là rệp muội, rệp sáp và các loại nấm đen, nấm bồ hóng. Nếu chỉ có vài cây ăn trái, hãy dùng vòi nước mạnh để phun ổ rẹp và cắt bỏ những ngọn lá bị vàng. Nếu với số lượng cây ăn trái nhiều, bạn cần tham khảo tại những cửa hàng chuyên về thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẫn cụ thể.

Có thể liệt kê một số loại cây ăn trái trồng trong chậu đang được trồng phổ biến hiện nay như: cây Cóc Thái, cây Khế, cây Chanh, cây Bưởi (Cam, quýt), cây Ổi, cây Vú Sữa, cây Me Thái, cây Đu Đủ (Đu Đủ Thái giống lùn), cây Thần Kỳ, cây Mít Thái, cây xoài Đài Loan.

Cây Xoài Đài Loan

Cây Xoài Đài Loan

Trồng cây ăn trái trong chậu tại nhà cũng không phải là điều quá khó. Nếu tiến hành chăm sóc cây theo kỹ thuật trồng cây ăn trái trong chậu như trên, cây sẽ mang lại hiệu quả như ý muốn.
Chúc các bạn thành công!

Bình luận của bạn