CÁCH BỨNG CÂY CÔNG TRÌNH ĐẠT TỈ LỆ SỐNG CAO

Một số kinh nghiệm của các nghệ nhân thường bứng cây không đất về trồng vẫn đạt tỷ lệ sống rất cao.

Có nhiều khi không thể đem theo bầu đất nặng nề, cồng kềnh, hoặc đất bị rã ra trong khi bứng. Như vậy, làm thế nào bứng cây không có đất đem về trồng tại vườn nhà cây vẫn sống được?

Hướng cây mọc

cây công trình, hướng cây mọc, cách cắt rễ, giữ cây chắc, đắp mô đất, cắt đọt non, nước vừa phải

Hướng cây mọc

Thông thường thì nhánh nào mọc hướng Đông thì về đặt theo hướng Đông, mé nào hướng Tây thì về đặt theo hướng Tây. Như  vậy, sẽ không làm xáo trộn từ trường hiện có trong thân cây. Nếu nhiều cây, cần đánh dấu một hướng để dễ nhận biết trước khi trồng tại vườn nhà.

Cắt đọt non

Trước khi bứng cây, cần cắt hết đọt non, lá non. Cắt bỏ qua khỏi cành bánh tẻ (cành nửa già, nửa non). Rồi tỉa bớt lá. Nếu có thể, cắt tỉa tạo dáng sơ bộ. Cách này giúp cây bớt thoát nước trong thân, không mất nước đột ngột và vận chuyển cũng gọn nhẹ hơn.

Cách cắt rễ

Cắt đầu rễ thật ngọt, không để bầm dập, trầy sướt. Nên chừa rễ dài hơn đường kính của chậu chút ít. Trong quá trình vận chuyển, nếu bị trầy, dập thì trước khi vô chậu hoặc xuống đất phải cắt lại, rồi thoa thuốc kích thích ra rể. Bôi keo lên phần cắt rễ và cành để nhanh liền sẹo, chống chảy nhựa, nhớ bôi keo kín phần vỏ cây, vỏ rễ bị cắt.

Đắp mô đất

cây công trình, hướng cây mọc, cách cắt rễ, giữ cây chắc, đắp mô đất, cắt đọt non, nước vừa phải

Đắp mô đất

Nếu đặt vô chậu liền thì chậu phải thoát nước cho tốt. Hay nhất là đặt cây lên mặt đất, rồi đắp mô đất vừa hết phần rễ. Không nên vội vàng để rễ lộ thiên. Nhớ lấy lá khô, cỏ khô, rơm rạ, lục bình… che xung quanh gốc một thời gian. Đắp mô đất như vậy, cây thoát nước tốt không bị úng nên rất dễ sống.

Nước vừa phải

Rất nhiều người, khi bứng cây về trồng, thường tưới rất nhiều nước. Làm cây bị dư  nước mà chết. Nước tưới phải vừa đủ, không quá ướt, không quá khô. Đối với những cây có thân mọng nước như  xương rồng, sứ… thì không cần phải tưới trong vòng vài ba ngày đầu.

Nắng đầy đủ

Cây mới bứng về trồng, tránh nắng chiếu thẳng hoàn toàn, che chắn khoảng 50% sáng là vừa. Không nên che quá nhiều, cây thiếu ánh sáng cũng không tốt. Cần nhớ là tránh đặt dưới tán cây lớn quá rợp, phải chủ động về ánh sáng. Khoảng 1-2 tuần, gỡ  dần đồ che chắn để cây có ánh sáng đầy đủ, phù hợp với từng loại cây.

Giữ cây chắc

cây công trình, hướng cây mọc, cách cắt rễ, giữ cây chắc, đắp mô đất, cắt đọt non, nước vừa phải

Giữ cây chắc

Cần đóng trụ  giữ cây mới trồng được cố định, không bị gió, trẻ nhỏ, gia súc… làm lung lay, để tránh đầu rể mới nhú bị  gãy, dập, không phát triển được.

Trồng ngày âm

Theo âm lịch, có những ngày trồng cây được và những ngày trồng cây không được. Nhiều người chưa biết vấn đề này nên trồng cây bị chết mà không giải thích được. Những ngày có Sửu, Ngọ và có Kỷ, Quý thì trồng cây dễ sống và trồng vào buổi chiều mát thì tốt hơn.

Bình luận của bạn