CHẾ ĐỘ TƯỚI NƯỚC CHO CÂY GIỐNG

Tưới nước cho cây giống là một công đoạn khá quan trọng trong quá trình chăm sóc cây giống tại vườn ươm. Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn khá rộng với nhiều loại cây giống khác nhau thuộc cây giống lâm nghiệp, cây công nghiệp, cây công trình, cây cảnh.

Có nhiều cách tưới nước cho cây, chúng ta có thể kéo vòi nước nhựa rồi phun từ mô tơ nước lên tưới cho cây. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho vườn ươm nhỏ.

Cây Xanh Gia Nguyễn có vườn gần 7 ha thì không thể có người mà kéo vòi chạy khắp để tưới được, như vậy vừa tốn thời gian, lại tốn sức lực rất nhiều.

cây hồng lộc, tưới cây hồng lộc, cây giống, cây công trình, chế độ tưới nước, cây xanh gia nguyễn

Cây Hồng Lộc đang được tưới nước tự động

Trước nhu cầu chăm sóc của vườn ươm, Công ty đã đầu tư nguyên hệ thống tưới tiêu nước trong vườn rất tiện lợi, đó là hệ thống nước tự động. Chỉ cần mở cầu dao điện thì toàn bộ hệ thống nước sẽ hoạt động. Như thế, chế độ tưới giúp tiết kiệm thời gian, mà cây được cung cấp lượng nước đều nhau.

Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng tưới đồng loạt tất cả các cây với lượng nước như nhau. Có những cây nhu cầu nước thấp, cao khác nhau nên chúng ta cần sắp xếp các cây ở những vị trí hợp lý để tiện cho việc tưới tiêu. Những cây có nhu cầu nước cao để gần với nhau và gần vòi phun thường xuyên. Còn những cây ít cần ít nước, cây bén rể, sống được rồi thì giảm lượng nước lại. Việc tưới nước này còn tùy thuộc vào mùa mưa hay mùa khô nữa để cân đối lượng nước cho cây.

cây hồng lộc, cây giống, cây công trình, chế độ tưới nước, cây xanh gia nguyễn

Vườn cây trồng của Cây Xanh Gia Nguyễn luôn trong tình trạng đủ nước

Nếu trồng cây ở các cùng đất bằng, bạn cần chú ý có hệ thống kênh rạch nhỏ để thoát nước. Vì khi mưa nhiều, đề phòng có thể ngập úng. Đặc biệt là những vùng đồi trũng.

Những cây mới được trồng mới hoặc trồng tạm thời. Khi ủ cây mọc rể non, đủ sức sống sẽ được di chuyển đi trồng chính thức tại công trình.

Khi ra trồng ở công trình hay ở rừng, cần có hệ thống và cách tưới tiêu đúng quy chuẩn thì cây mới sống và phát triển tốt. Bởi cây mới bị nhổ khỏi mặt đất, trồng ở đất mới cần có thời gian thích nghi. Cây không thể bén rễ liền nên chưa hút được chất dinh dưỡng. Nước tưới là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho cây ở giai đoạn này.

cây hồng lộc, tưới cây hồng lộc, cây giống, cây công trình, chế độ tưới nước, cây xanh gia nguyễn

Mô hình tưới nước tự động giúp cây trồng phát triển xanh tốt hơn

Các bạn cũng cần thường xuyên theo dõi cây để kịp thời tưới nước cho cây. Nếu lâu quá không tưới cây sẽ có biểu hiện khô héo, vàng lá, ủ rũ.

Ngoài ra, bạn còn chú ý chế độ tưới nước cho cây cũng chú ý những yếu tố  sau đây: đất có giữ nước tốt hay không; thời tiết mưa nhiều hay nắng nhiều, có gió không; cây lớn hay nhỏ, mới trồng hay đã lâu, nhu cầu nước cao hay thấp…

Cây Xanh Gia Nguyễn chúc bạn thực hiện tốt và có những mùa thu hoạch bội thu.

Bình luận của bạn