GIÁ TRỊ CỦA CÂY XANH KHU DÂN CƯ

Cây xanh mang lại nhiều giá trị cho khu dân cư. Cây xanh không chỉ cho bóng mát mà còn là biểu tượng của sự sống, sinh sôi, phát triển và đẳng cấp của xã hội.

Cây Xanh mang lại nhiều giá trị cho khu dân cư

Cây Xanh mang lại nhiều giá trị cho khu dân cư

Từ xưa đến nay, cây xanh luôn đóng một vai trò quan trọng cuộc sống của con người. Cây xanh như một chiếc máy điều hòa không khí, giúp con người cải thiện và nâng cao cuộc sống của mình.

Mất cây mới quý bóng râm

Gần đây, Hà Nội vừa xảy vụ lùm xùm với dự định chặt 6700 cây xanh để phục vụ tuyến đường Metro Nhổn – Ga Hà Nội khiến người dân cả nước bức xúc và cũng gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Chỉ trong vòng vài ngày, gần 2000 cây xanh đã bị chặt bỏ. Điều này càng gây làn sóng phản đối mạnh mẽ hơn đối với các cấp chính quyền liên quan.

Hậu quả trước mắt là mất cây, người ta mới biết quý bóng râm. Trước đây, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho bóng mát như là một lẽ tất yếu của cuộc sống. Vì vậy, con người cảm thấy đó là lẽ tự nhiên.

Tuy nhiên, khi mất cây rồi, họ mới nhận ra những hậu quả đằng sau nó. Bình thường, cây xanh cung cấp nhiều giá trị đặc biệt cho xã hội. Cây xanh giúp bảo vệ môi trường, giảm tiếng ồn và lọc bụi trên đường phố.

Hàng ngày, biết bao nhiêu phương tiện lưu thông trên đường. Mỗi chiếc xe máy hay xe ô tô, xe tải đều phát ra những âm thanh riêng. Do vậy, tổng hòa những âm thành này có thể làm con người đau đầu, nhức óc. Thế nhưng, cây xanh có thể phân tán tiếng ồn qua nhiều tầng lá và khuếch tán vào không trung. Nhờ vậy, có thể giảm tiếng ồn hiệu quả.

Đồng thời, cây xanh còn có thể hút bụi và điều hòa không khí. Qua quá trình quang hợp, cây có thể hút khí C02, và thải ra khí 02. Nhờ vậy, giống như một chiếc máy điều hòa giữa đường phố, cây xanh làm cho người dân lưu thông trên đường cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt là dưới khí trời oi bức như hiện nay.

Cây Xanh giúp bảo vệ môi trường, giảm tiếng ồn và lọc bụi trên đường phố

Cây Xanh giúp bảo vệ môi trường, giảm tiếng ồn và lọc bụi trên đường phố

Thêm vào đó, cây xanh giúp bảo vệ đất, giảm xói mòn đất, cũng như đẩy nhanh việc thoát nước vào lòng đất. Nếu không có cây xanh, với lượng mưa lớn, đất dễ bị xói mòn. Đường ống cống khó thoát nước, gây nên tình trạng ngập úng, hư hỏng các công trình đường xá. Cây xanh có thể hút nước qua các tầng lá. Đồng thời, cây cũng có khả năng hút một lượng lớn nước và bộ rễ làm giảm đi một lượng nước đáng kể. Nhờ vậy, cây vừa có thể phát triển xanh tốt mà đất cũng được bảo vệ và phát triển.

Một sự thật nữa là, để trồng được một cây xanh như hiện nay, bạn phải mất một thời gian khá dài. Chính vì vậy, nếu chỉ trong vòng vài phút mà có thể triệt hạ một cây xanh thì điều này quả thật đáng tiếc.

Hơn nữa, sự phát triển của cây xanh thể hiện sự phát triển của thành phố, của đất nước đó. Trồng cây không chỉ có lợi ích ở hiện tại mà nó còn kéo dài, tiếp diễn đến ngàn đời sau. Vậy thì, bạn sẽ có lựa chọn nào?

Có cây mới có sức sống

Sau quá trình làm việc và trải nghiệm, cây xanh Gia Nguyễn đã phát hiện ra điều này: Có cây xanh mới có sức sống.

Công ty cây xanh Gia Nguyễn đã trồng nhiều cây xanh ở nhiều công trình dân cư như khu dân cư Bình Lợi, Vạn Phúc, hay Dương Hồng. Và chúng tôi đã cảm nhận được sự sinh trưởng, phát triển cũng như sự sống ngày càng đâm chồi nảy lộc nơi đây.

Ban đầu, những công trình này chỉ là bãi đất hoang. Qua quá trình khai phá, san lấp mặt bằng, nơi đây đã trở nên thông thoáng hơn. Nhưng cũng chỉ toàn là đất đá, cát, gạch hay xi măng. Không khí nóng ngột ngạt, khó thở.

Cây Xanh thể hiện sự phát triển thành phố

Cây Xanh thể hiện sự phát triển thành phố

Sự sống bắt đầu khi có bóng dáng và sự đâm chồi nảy lộc của cây Xanh. Chỉ trồng lên mấy hàng cây, có màu xanh, cảm giác thấy mát con mắt và yên cõi lòng

Nhiều khi, bóng cây là cứu cánh cho công nhân. Có bóng cây, các công nhân thi công công trình mới có chỗ tránh nắng, nghỉ ngơi, ăn cơm. Nhiều người nghỉ trưa ngay dưới bóng cây giữa đồng trống. Nếu không có cây mới trồng, nhiều người say nắng không biết trú ở đâu.

Có cây xanh đất nền mới có giá và bán được

Sau khi san lấp mặt bằng, nhà thầu khởi động chương trình bán đất nền luôn Các nhà thầu san lấp mặt bằng khu dân cư và bán đất nền luôn. Nhưng khu đất nào đã san bằng, làm đường và trồng cây rồi thì người dân mới mua đất nền. Những khu còn lại vẫn để đó.

Các đơn vị thi công và nhà thầu cũng nhận thấy điều này. Chỉ những khu đây có trồng cây xanh mới được tin tưởng hơn và bán được giá hơn. Vì vậy, các khu dân cư đã san lấp mặt bằng đang gấp rút trồng cây xanh và làm đường để có thể bán đất ngay.

Bình luận của bạn