KỸ THUẬT TRỒNG CÁC LOẠI CÂY CÓ MÚI

Hiện nay có rất nhiều loại cây trồng ra quả có múi như cam, quýt, bưởi… hầu hết các loại quả này đều mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy rất nhiều bà con đã mong muốn tìm kiếm kỹ thuật trồng. Để giúp bà con hiểu hơn về các loại cây trồng có múi và trồng cây đạt năng xuất cao, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bà con kỹ thuật trồng các loại cây có múi.

Kỹ thuật trồng các loại cây có múi

Kỹ thuật trồng các loại cây có múi

Thời gian trồng cây có múi

Cây có múi có đặc điểm là ưa nước và khí hậu ấm nóng. Vì vậy mà bà con nên chọn thời điểm giữa năm để trồng cây. Đây cũng là lúc bước vào mùa mưa do đó bà con sẽ không cần phải tưới nước quá nhiều. Nếu muốn trồng cây có múi quanh năm, bà con cần đảm bảo đủ nước tưới thì cây mới có thể sống và phát triển.

Chọn đất trồng cây có múi

Chọn đất trồng cây có múi

Chọn đất trồng cây có múi

Đất trồng cây có múi tốt nhất là đất mặt ruộng, đất ven sông… vì đây là những loại đất dễ đắp mô cao. Khi đắp mô đất bà con nên pha trộn thêm tro, trấu, phân chuồng, vôi để cây vừa có thêm chất dinh dưỡng vừa phòng ngừa được sâu bệnh.

Một số lưu ý khi trồng cây có múi

Cây có múi thích hợp ánh sáng tán xạ, do đó phải trồng cây che mát cho các loại cây có múi bằng các loại cây khác như mãng cầu xiêm, so đũa,… Đặc biệt, cần phải trồng cây chắn gió như dừa, xoài, các loại cây lấy gỗ trên bờ bao,… để hạn chế sự thiệt hại do gió bão, sự lây lan của côn trùng, mầm bệnh.

Tùy từng loại cây có múi khác nhau sẽ có khoảng cách trồng khác nhau. Cụ thể là: các cây cam sành nên cách nhau ít nhất 3m, cây chanh, quýt nên các 4m.

Kinh nghiệm trồng cây có múi

Kinh nghiệm trồng cây có múi

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý: Trong hai năm đầu cần phải đắp bồi đất bùn ao định kỳ khoảng 2 lần/ năm. từ năm thứ 3 trở đi có thể giảm xuống 1 lần/ năm để đảm bảo cây luôn có chất dinh dưỡng.

Trong vườn cần lưu ý để cỏ, loại cỏ ăn cạn như cỏ rau trai để giữ ẩm vườn trong mùa nắng, làm thông thoáng đất trong mùa mưa và giảm thiệt hại cho cây trong mùa lũ. Nếu cỏ mọc cao nên cắt cỏ bớt (không xới gốc).

Thường xuyên cắt tỉa cành già, cành vượt, cành sâu bệnh, cành mọc từ gốc ghép để vườn cây thông thoáng hạn chế sâu bệnh phát triển.

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng cây có múi. Hy vọng sẽ giúp ích cho bà con. Chúc bà con được vụ mùa bội thu!

Bình luận của bạn