KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĂN QUẢ TRONG CHẬU

Trồng cây trong chậu là một giải pháp tuyệt vời dành cho những hộ gia đình ở thành phố hạn chế về đất đai. Để giúp các hộ gia đình ở thành phố dễ dàng có được trái cây ngon do tự tay mình trồng, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu.

Cách chọn cây giống

Trồng cây ăn quả trong chậu, cây ăn quả, kỹ thuật trồng cây ăn quả, chăm sóc cây ăn quả trong chậu, kỹ thuật tỉa cành

Chọn cây giống

Bạn nên chọn giống cây khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, ra hoa sớm, phù hợp với thời tiết khí hậu ở nơi bạn sinh sống .

Bạn nên chọn loại cây rễ chùm thay vì cây rễ cọc. Vì cây rễ chùm sẽ dễ sinh trưởng và phát triển trong chậu hơn so với cây rễ cọc. Nếu trồng cây rễ cọc bạn cần chuẩn bị chậu trồng cây to và sâu để đảm bảo bộ rễ của cây phát triển tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn cây giống chiết cành từ những cây mẹ khỏe mạnh. Cách trồng chiết cành sang chậu sẽ giúp bạn sớm thu hoạch được quả hơn so với trồng hạt.

Chọn đất và chọn chậu trồng

Do trồng trong chậu nên cần lưu ý chọn đất trồng cây tơi xốp thoát nước tốt và bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục vào đất. Theo các chuyên gia, loại đất trồng cây trong chậu tốt nhất chính là đất xốp pha phân trùn quế. Loại đất phối hợp với loại phân này sẽ giúp cây không bị nấm bệnh.

Để trồng cây trong chậu, bạn nên chọn loại chậu cây làm bằng sành, hoặc thùng nhựa với kích thước tối thiểu là rội 30cm, cao 35m. Chậu càng to thì cây sẽ càng dễ phát triển. Bạn cũng nên chọn chậu có đục lỗ thoát nước để tráng gây ngập úng cho cây khi thời tiết mưa nhiều.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả trong chậu

Sau khi lựa chọn được giống, đất và chậu trồng cây, bạn tiến hành trồng cây trong chậu như sau:

Cho đất trồng vào 2/3 chậu. Sau đó cho cây giống đặt vào giữa chậu (nhớ bỏ lớp bao nilon bọc rễ cây). Dùng đất lấp gốc cây giống và nén quanh cổ cây để cây không bị lung lay khi tưới nước.

Trồng cây ăn quả trong chậu, cây ăn quả, kỹ thuật trồng cây ăn quả, chăm sóc cây ăn quả trong chậu, kỹ thuật tỉa cành

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả trong chậu

Khi cây phát triển được khoảng 20 ngày sẽ ra lá mới. Lá cũ già nua úa vàng. Lúc này bạn sẽ bổ sung phân, lân, đạm cho cây. Kết hợp tưới nước hàng ngày và mỗi tháng lại bổ sung thêm một chút đất trùn quế vào gốc cây để cây có chất dinh dưỡng.

Khi cây ra quả, nếu cây quá sai quả, bạn nên ngắt bớt số lượng. Chỉ để lại những quả to khỏe để cây có thể tập chung dinh dưỡng nuôi trái.

Kỹ thuật tỉa cành, bấm ngọn, tạo tán cho cây trồng chậu

Tỉa cành là một việc làm quan trọng giúp loại bỏ cành khô, cành sâu bệnh, cành yếu… giúp cây dễ hấp thụ được ánh sáng đầy đủ. Tuy nhiên, khi tỉa cành tạo tán bạn cần lưu ý không cắt vào phân cành cấp 2 mà chỉ cắt tỉa phân cành cấp 3.

Trồng cây ăn quả trong chậu, cây ăn quả, kỹ thuật trồng cây ăn quả, chăm sóc cây ăn quả trong chậu, kỹ thuật tỉa cành

Cây trồng trong chậu

Từ một nhánh ban đầu sau khi tỉa bỏ sẽ xuất hiện hai chồi mới, từ chồi này sẽ cho cặp trái mới. Khi cây có nhiều cành nhánh thì nhu cầu bón phân tưới nước phải tăng theo kích thước cây để cây có đủ sức cho nhiều quả.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây ăn quả trồng trong chậu tại nhà ít khi bị sâu bệnh tấn công, chỉ khi có trái cần phải bao lại bằng bich ni lon để tránh bị ruồi hút chích làm thối quả.Có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học hay nước tỏi và ớt phun cho cây nhằm xua đuổi côn trùng không tới gần.

Với những kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu từ A đến Z này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm hưởng những trái ngọt do chính tay mình trồng nhé.

Bình luận của bạn