KỸ THUẬT TRỒNG CÂY TRONG CHẬU

Để đảm bảo cho cây nội thất phát triển tốt và nâng cao giá trị thẩm mỹ, khi trồng cây trong chậu cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật làm đất

Đất trồng thích hợp là đất thịt pha cát, giàu mùn, giữ ẩm tốt dễ thoát nước. Tốt hơn, đất khi trồng trộn thêm trấu, xơ dừa tạo độ thông thoáng, tạo mùn cho đất, vừa có thể thoát nước tốt khi thừa nước trong đất.

Kỹ thuật làm đất

Kỹ thuật làm đất

Đất đập nhỏ, tơi xốp, yêu cầu đường kính hạt đất nhỏ hơn 5mm. Khi làm đất nhặt sạch cỏ dại, tạp vụn rồi trộn trấu với tỷ lệ trấu 1/5 + đất 2/5 + 1/5 xơ dừa + 1/5 phân ủ sẵn. Khi trộn trấu, trộn cùng với phân lót thường sử  dụng là phân lân Văn Điển hoặc phân Vi sinh với lượng 100g cho 10 kg đất.

Trường hợp đặc biệt: Đối với những cây cần ít nước hay những cây dễ bị thối gốc do nhiều nước thì trộn trấu và đất với tỷ lệ ½ (trấu sống + trấu nhuyễn + xơ dừa) + ½ đất( đất ủ 90% + Đất ruộng 10%). Các cây trồng trong trường hợp này như  Đại Niên Thanh, Vạn Niên Thanh, Đại Phú Gia, Hoàng Hậu, Bạch Mã, Kim Phát Tài,…và một số cây khác.

Chọn chậu

Chọn Chậu

Chọn Chậu

Màu sắc chậu do khách hàng yêu cầu. Tùy vào loại cây và bầu cây mà người chọn chậu phải chọn ra cho phù hợp. Tiến hành chọn chậu khi đường kính chậu và đường kính bầu cây đạt tiêu chuẩn là: D (bầu cây) < 1,3D (chậu vào cây).

Chọn cây

Chọn những cây đủ điều kiện về sinh học như: sinh trưởng, phát triển tốt, không bị sâu bệnh hoặc sâu bọ, nấm rầy phá hoại. Cây không gẫy thân, lá hoặc cành nhánh và có màu sắc đặc trưng.

Kỹ thuật trồng:

Kỹ thuật trồng

Kỹ thuật trồng

Khi trồng, bạn đặt chậu trên nền đất bằng phẳng sao cho chậu đứng, cân và vuông góc với mặt nền để khi trồng cây vào chậu cây không bị  nghiêng. Dùng mảnh lót bằng sành, sứ đậy kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu. Yêu cầu mảnh lót hơi vênh cho nước thừa thoát ra tránh úng cho cây.

Cho đất vào đáy chậu với chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao của bầu cây + (5cm – 7cm). Khi trồng, cho đất cao hơn bầu cây từ 1cm – 2cm và giữ mặt đất trong chậu thấp hơn miệng chậu 3cm – 5 cm. Trồng xong cần tưới nước ngay. Với những cây nhiều nhựa và bị cắt rễ thì để 1-2 ngày cho vết cắt khô lại rồi tưới nước để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Bình luận của bạn