PHÂN BIỆT CÂY GIỐNG TỐT

Cây giống nói chung là những loại cây con được ươm trồng từ hạt hay thân, cành của cây lớn. Cây được chăm sóc tại vườn ươm của các chủ nhà vườn. Sau một khoảng thời gian nhất định tùy từng loại cây mà chủ vườn sẽ bán chúng cho những người có nhu cầu, hoặc mang chúng đi trồng thực tế để tạo năng suất.

Cây Xanh Gia Nguyễn hoạt động kinh doanh đa dạng nhiều loại bên cây giống lâm nghiệp, cây công nghiệp, cây công trình, cây cảnh nên có kinh nghiệm trong việc chọn cây giống tốt.

Có nhiều loại cây giống khác nhau. Đối với các loại cây giống lâm nghiệp như cây sưa đỏ , keo lai , dầu rái…. Cây giống công nghiệp như cao su, điều, ca cao…Mỗi loại cây có một cách trồng và chăm sóc riêng, khoảng thời gian sống tại vườn ươm cũng khác.

Điều, Đào lộn hột, Anacardium occidentale L, cây điều, cây giống lâm nghiệp

Vườn ươm điều giống của Cây Xanh Gia Nguyễn

Để chọn cây giống tốt mang đi trồng, trước tiên cần chú ý đến các yếu tố :

Với các cây ươm giống từ hạt: ngay từ lúc chọn hạt giống có thể đánh giá được phần nào chất lượng cây giống. Hiện nay có nhiều loại cây giống được nghiên cứu lai tạo để cho năng suất cao. Và cũng có nhiều người chọn giống từ việc thu gom hạt ở các cây trồng sẵn trên vườn.

Cây chọn từ hạt không hẳn cho chất lượng thấp. Nhưng sức chống chịu với điều kiện tự nhiên không cao bằng cây lai hạt. Qua nghiên cứu, cây lâu ngày cho năng suất không như cây lai tạo giống.

Dầu rái, Dầu con rái, Dầu nước, Dầu sơn, Dipterocarpus alatus

Vườn ươm Dầu Rái

Việc chọn cây giống ở những giai đoạn đầu này là rất quan trọng, nó quyết định năng suất lâu dài của cây. Vì vậy cần tham khỏa ý kiến của chủ vườn ươm. Vì chính tay họ gieo trồng, kinh nghiệm lâu năm họ sẽ biết được cây giống tốt để tu vấn đến khách hàng.

Tuy nhiên, cây giống từ hạt có chút “yếu điểm” là thời gian sinh trưởng đến khi được trồng khá chậm. Nếu làm không khéo, lứa cây giống trồng từ hạt đó sẽ không có lời, thậm chí lỗ nặng do nhiều công chăm sóc. Vì vậy, nếu có thể được, các chủ vườn đã chọn phương án khác: nhân giống từ cành.

Các cây ươm giống từ thân, cành cây lớn: đa số là các loại cây công trình, cây cảnh như Hắc Ó, Sanh, Hồng Lộc… thì cách chọn cây giống đơn giản hơn từ hạt. Vì cây được chọn để chiết cành thường có sức sống tốt, khỏe.

GIỚI THIỆU,Cây xanh Gia Nguyễn, kinh doanh phát triển,cây trồng,vườn giống

Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn

Những cây không đủ chất lượng sẽ có những biểu hiện ngay từ lúc đầu khi tách chiết như rễ không không bắn ra gây hiện tượng vàng lá, cây ũ rũ. Những cây này nếu sống được thì cũng không bắt kịp với các cây khỏe mạnh khác.

Các loại cây giống từ cành và thân có ưu điểm là sinh trưởng nhanh. Khả năng cho thu hoạch cũng rút ngắn lại bằng một nửa thời gian so với cây trồng từ hạt. Vì vậy, các chủ công trình, lâm trường cũng ưu tiên chọn loại cây này.

Bình luận của bạn